Hãng bay Việt Nam đầu tiên tham gia dự án đo lường CO2 của IATA

Hãng bay Việt Nam đầu tiên tham gia dự án đo lường CO2 của IATA

17:59 - 06/06/2024

Tham gia vào dự án CO2 Connect là một trong những nỗ lực góp phần hiện thực hoá mục tiêu net zero của hàng hãng không quốc gia.

Đại biểu Quốc hội nói về giải pháp căn cơ cho Vietnam Airlines
'Càng bay càng lỗ', Bamboo Airways vẫn thuê thêm tàu dịp hè
Vietnam Airlines có thể được lui hạn trả khoản vay 4.000 tỷ đồng
Pacific Airlines hoạt động trở lại, có hạng thương gia
CEO Bamboo Airways: Nếu đưa thêm máy bay về mà có lãi, chúng tôi đưa ầm ầm

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên IATA AGM diễn ra tại Dubai (UAE), Vietnam Airlines vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, tham gia dự án đo lường phát thải khí CO2 (CO2 Connect) do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển.

Bên cạnh hãng hàng không quốc gia, nhiều hãng bay lớn trên thế giới cũng tham gia dự án này như American Airlines, British Airways, Cathay Pacific, Japan Airlines, Malaysia Airlines hay Qatar Airway.

Theo thỏa thuận, Vietnam Airlines sẽ cung cấp dữ liệu để IATA sử dụng, tính toán số liệu về khí phát thải trung bình trên mỗi hành khách cho từng đường bay, loại máy bay.

Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam tham gia vào dự án CO2 Connect. Ảnh: VNA.

Hiện nay, giảm phát thải CO2, phát triển bền vững là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành hàng không thế giới. Tuy nhiên, việc khai báo và đo lường các chỉ tiêu phát thải CO2 đang được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau, dẫn đến không đồng nhất về chỉ số giữa các hãng hàng không.

Dự án CO2 Connect do IATA thực hiện nhằm tạo ra một nền tảng chung, để các hãng hàng không khai báo và đo lường lượng khí thải một cách chính xác, minh bạch và nhất quán.

Bên cạnh đó, dự án còn có thể hỗ trợ các hãng hàng không và hành khách trong việc đưa ra quyết định, triển khai các giải pháp hiệu quả dựa trên dữ liệu môi trường.

Tham gia dự án CO2 Connect, Vietnam Airlines khẳng định nỗ lực phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu "net zero", giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26).

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã thực hiện thành công chuyến bay sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (Sustainable Aviation Fuel - SAF) với số hiệu VN660, hành trình từ Singapore đến Hà Nội ngày 27/5, trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nhiên liệu bền vững cho các chuyến bay chở khách thương mại.

Thời gian tới, hãng sẽ phối hợp với huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) triển khai dự án “đường bay bền vững”, triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa, bảo tồn cảnh quan và môi trường sống.