Tiếp tục thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình giai đoạn 4 đến hết ngày 31/8

Tiếp tục thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình giai đoạn 4 đến hết ngày 31/8

12:24 - 30/06/2023

Cục HKVN vừa có công văn gửi ACV, Cảng HKQT Vân Đồn; Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP và các hãng hàng không: VietJet, Tre Việt, Vietravel Airlines, Pacific Airline về việc tiếp tục triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Tăng giá trần vé bay: Gỡ khó khăn, bù đắp chi phí hãng hàng không
Hướng dẫn về quản lý rủi ro mệt mỏi trong dịch vụ điều hành bay
Trải thảm để thu hút nguồn vốn xã hội hóa đầu tư hạ tầng hàng không
Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
6 tháng đầu năm, sản lượng khách quốc tế tăng 493,5% so với cùng kỳ năm 2022

Để tiếp tục xử lý, giải quyết một số vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh, xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay, Cục HKVN đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an và được trả lời về một số vướng mắc trong quá trình triển khai.

Theo đó, đối với ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử, hệ thống, thiết bị triển khai phải được Bộ Công an kiểm tra đảm bảo an ninh an toàn và dán tem an ninh trước khi đưa vào sử dụng. Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký, tuyên bố về xử lý dữ liệu cá nhân, chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu.

Đối với ứng dụng tài khoản định danh và  xác thực điện tử (VNeID), trong giai đoạn thí điểm, triển khai giải pháp sử dụng App VNeID để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Công an. Cục HKVN sẽ tiếp tục phối hợp với C06 để xây dựng giải pháp ứng dụng VNeID toàn trình thực hiện phục vụ hành khách đi tàu bay như thẻ CCCD gắn chip.

Ngoài ra, Cục HKVN cũng nhất trí với đề nghị của ACV là tiếp tục thí điểm giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8/2023 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. 

Đồng thời, yêu cầu ACV phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về việc hành khách được thông báo, tự nguyện tham gia thí điểm; bảo vệ dữ liệu hành khách, chỉ sử dụng dữ liệu hành khách vào mục đích cung cấp dịch vụ hàng không hoặc phục vụ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; tuân thủ các quy định tại Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân (có hiệu lực từ 01/7/2023)./.

Theo CAAV