ACV đặt mục tiêu hoàn thành sân bay Long Thành sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch Quốc hội giao

ACV đặt mục tiêu hoàn thành sân bay Long Thành sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch Quốc hội giao

11:19 - 26/01/2022

Theo Chủ tịch HĐQT  ACV, đơn vị này đặt mục tiêu hoàn thành sân bay Long Thành vào tháng 6/2025, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch Quốc hội giao.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất khởi công trong tháng 5
Rà soát, đánh giá lại tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại sân bay
Tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam
Bảo đảm an toàn khai thác tại các cảng hàng không, sân bay
Lượng khách quốc tế tăng gấp 5 lần trong tháng 4

Ngày 25/1, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông tin cho biết hiện đơn vị đã nhận được phần lớn diện tích đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành trong giai đoạn 1 (hơn 1.800 ha) và một phần đất dự trữ cho giai đoạn 2, đảm bảo thực hiện dự án.

Trong năm qua, ACV đã thực hiện các hạng mục dò mìn, xây hàng rào bao quanh sân bay. Ngay sau Tết Nguyên đán, đơn vị này sẽ thi công một số hạng mục chính như san lấp mặt bằng, móng cọc. Trong 2 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ chỗ lãi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, doanh nghiệp chỉ lãi vài trăm tỷ đồng.

Theo ông Lại Xuân Thanh nguồn vốn cho đầu tư phát triển của ACV vẫn là 36.000 tỷ đồng, còn lại sẽ vay thương mại. Ủy ban quản lý vốn Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho doanh nghiệp vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng sân bay Long Thành. ACV đang làm việc với các ngân hàng để xây dựng phương án chi tiết.

Ông Thanh cũng cho biết, Quốc hội và Chính phủ giao kế hoạch hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2025, nhưng doanh nghiệp đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 6/2025 và nỗ lực về đích sớm hơn. Hàng tháng, ACV họp giao ban tại cơ quan và công trường để rà soát lại tiến độ.

Ngoài sân bay Long Thành, trong năm 2022, ACV tiếp tục một số dự án mở rộng, nâng cấp sân bay hiện có như như sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế), khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, xây dựng nhà ga mới sân bay Cát Bi (Hải Phòng), mở rộng sân bay Côn Đảo.

Hải Nam