VATM tiếp và làm việc với Boeing

VATM tiếp và làm việc với Boeing

10:50 - 23/02/2023

Sáng ngày 20/02/2023, tại Trụ sở Tổng công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng chủ trì buổi gặp gỡ và làm việc giữa VATM với đoàn công tác của Boeing do ông Sheikh Abd Rahman, Giám đốc khu vực về Các sáng kiến toàn cầu của Boeing dẫn đầu.

Làm sao để chuyến bay đêm không còn ế khách?
Thứ trưởng Bộ GTVT: Du lịch và hàng không phải phối hợp, 'nhảy dây'
Vietjet dùng tàu bay Embraer E190 để mở chặng Côn Đảo
Tây Nguyên sắp có sân bay quốc tế đầu tiên
Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050
Cùng tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng thành viên có Phó Tổng giám đốc Hồ Sỹ Tùng, đại diện các Ban, Văn phòng Tổng công ty. Phía Boeing có ông Myles Brown, Giám đốc Điều tiết và An toàn hàng không khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng các đại diện của tập đoàn Boeing và Boeing Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Sheikh Abd Rahman đã trình bày cập nhật về Các sáng kiến chiến lược toàn cầu của Boeing (Boeing Global Strategic Initiatives) đã được Boeing giới thiệu tại cuộc họp trực tiếp với VATM vào Tháng 06/2022. Giám đốc khu vực về Các sáng kiến toàn cầu của Boeing đã chỉ ra các chủ đề nóng mà ngành hàng không toàn cầu hiện đang quan tâm bao gồm: Các điểm nóng địa chính trị, Chính sách Zero Covid của Trung Quốc, Các thách thức đối với hoạt động khai thác của các hãng hàng không, Cải thiện tình hình tài chính của các hãng hàng không và Nghi ngại về suy thoái toàn cầu.

Theo Boeing, Việt Nam được dự báo dẫn đầu phục hồi tại thị trường khu vực Đông Nam Á với lưu lượng bay nội địa đã vượt mức trước Covid, cùng với việc bắt đầu nới lỏng chính sách Zero Covid của Trung Quốc và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành mới sẽ tạo động lực mới cho sự tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á cũng có những yếu tố quan trọng khác giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chung của khu vực như: Thỏa thuận Bầu trời mở ASEAN (ASEAN Open Sky Agreement) kết nối các nước trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế cụ thể là các yếu tố tăng cầu như tiêu dùng của khối tư nhân và mở rộng tầng lớp trung lưu, tăng xu hướng đi lại.

 Cập nhật các hoạt động hợp tác giữa Boeing và VATM

Ông Sheikh cũng chia sẻ Các sáng kiến chiến lược toàn cầu của Boeing trong năm 2022 đã giúp đào tạo 950 nhà lãnh đạo trong ngành hàng không trong khu vực Đông Nam Á, tổ chức 14 hội nghị chuyên đề và các sự kiện trực tuyến về các chủ đề quan trọng, triển khai 55 dự án cho các khách hàng và ngành quản lý bay trong khu vực. Tại Việt Nam, Boeing đã và đang phối hợp với CAAV và VATM để xúc tiến triển khai chương trình hoạch định và phân tích SWIM.

Tại buổi làm việc, ông Myles Brown, Giám đốc Điều tiết và An toàn hàng không khu vực Châu Á Thái Binh Dương của Boeing cũng chia sẻ cam kết của Boeing trong đẩy mạnh an toàn hàng không trong khu vực nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Cam kết của Boeing thể hiện qua việc triển khai hiệu quả Hệ thống quản lý an toàn, Văn hóa an toàn tích cực, kết nối Hệ thống an toàn hàng không toàn cầu (Global Aviation Safety System).

Kết nối Hệ thống an toàn hàng không toàn cầu

Thay mặt VATM, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng đã cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của Boeing trong triển khai Các sáng kiến chiến lược toàn cầu, đặc biệt là các hoạt động dành cho khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng thành viên cũng thể hiện sự chia sẻ với những dự báo của Boeing về sự phục hồi và tăng trưởng thị trường hàng không khu vực Đông Nam Á cũng như Việt Nam sau đại dịch Covid. Liên quan đến Chương trình hợp tác giữa CAAV, VATM và Boeing về Hoạch định và Phân tích SWIM tại Việt Nam, đại diện VATM cũng trao đổi một số ý kiến nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai chương trình.

 Đại diện VATM và Boeing

Trao đổi về những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng chia sẻ mong muốn tăng cường hợp tác và tiếp tục nhận được hỗ trợ từ phía Boeing trong các lĩnh vực khác nhau  thông qua tổ chức các hội thảo, huấn luyện đào tạo; quản lý năng lực sử dụng mô hình hóa và giả định… nhằm tăng năng lực cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của VATM nói riêng và góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam nói chung.

Theo VATM