VATM khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 “Các công trình phục vụ Quản lý bay”

VATM khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 “Các công trình phục vụ Quản lý bay”

09:40 - 30/09/2022

Sáng ngày 29/9/2022, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án “Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1”.

Diễn tập ƯPKN 2022: Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống
ACV và Cảng hàng không quốc tế Istanbul (IGA), Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa
Tự vệ Công ty Quản lý bay miền Nam nắm chắc các nội dung quân sự - nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu
1 năm nhìn lại đường bay thẳng lịch sử Việt – Mỹ
Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp hiệp đồng giữa Sư đoàn Không quân 370 và Công ty Quản lý bay miền Nam năm 2022
VATM tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

“Các công trình phục vụ Quản lý bay”

Cùng tham dự Lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và đại diện lãnh đạo Quân chủng Phòng không Không quân; đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; đại diện các cơ quan trong ngành Hàng không, các đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu thi công; các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình của Trung ương và địa phương.

Về phía Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có đồng chí Phạm Việt Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty và của các cơ quan, đơn vị.


Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn đã nhiệt liệt chúc mừng, đánh giá cao sự chủ động, tích cực, những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhân viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong thời gian qua đã tập trung mọi nguồn lực, điều chỉnh việc tổ chức quản lý dự án, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Nhà nước và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện và tiến hành khởi công dự án sớm hơn theo với kế hoạch dự kiến.

Phó Cục trưởng nhấn mạnh Dự án “Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai thực hiện. Đầu tư xây dựng “Các công trình phục vụ quản lý bay” là yêu cầu tất yếu khi đầu tư xây dựng công trình “Cảng hàng không quốc tế Long Thành” để đạt được mục tiêu đầu tư ở cả 03 giai đoạn của dự án đã đề ra, đó là: xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức HKDD thế giới (ICAO) với các công nghệ hiện đại trong xây dựng, quản lý và vận hành khai thác tương đương các Cảng HKQT tiên tiến trên thế giới; là một cảng hàng không thông minh (Smart Airport), đáp ứng các tiêu chuẩn sinh thái về bảo vệ môi trường (Eco Airport) và phù hợp với xu hướng chung về phát triển bền vững (Sustainable Development) đang được áp dụng cho các cảng hàng không mới, hiện đại trên thế giới”.

Để triển khai Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đưa dự án vào hoạt động, Phó Cục trưởng Hồ Minh Tấn đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc Bộ GTVT tăng cường việc chỉ đạo, giám sát đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư trong quá trình xem xét thẩm định các hạng mục của dự án. Các nhà thầu tham gia dự án tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Phó Cục trưởng khẳng định với kinh nghiệm triển khai các dự án quan trọng trong lĩnh vực Quản lý bay và với quyết tâm chính trị mà Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã cam kết với Chính phủ, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương, dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ Quản lý bay sẽ hoàn thành đúng tiến độ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.


Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Việt Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã phát biểu và khẳng định: Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ Quản lý bay” thuộc dự án “Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1” là công trình trọng điểm quốc gia tải, luôn được Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải đặc biệt quan tâm. Dự án có tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và vốn vay thương mại trong nước. Dự án thực hiện đầu tư 10 hạng mục xây dựng với quy mô lớn nhất và trang thiết bị công nghệ phức tạp nhất từ trước đến nay mà Tổng công ty thực hiện. Tổng diện tích xây dựng của toàn bộ dự án khoảng 70.000m2. Trong đó, hạng mục chính là Đài Kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ có diện tích là 24.000 m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay tại Cảng hàng không và hoạt động bay trong vùng trời Cảng hàng không. Theo kế hoạch, dự án được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện khởi công hạng mục “Thi công xây dựng hạng mục cọc và đài cọc Đài Kiểm soát không lưu” và các công việc có liên quan. Giai đoạn 2 thực hiện thi công công trình “Xây dựng các hạng mục công trình Quản lý bay” và các công việc có liên quan. Giai đoạn 3 nghiệm thu, hoàn thành dự án thành phần 2.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cam kết quyết tâm triển khai thực hiện dự án với nỗ lực cao nhất, tăng cường tối đa năng lực để thực hiện tốt chức năng chủ đầu tư, quản lý dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tư vấn, thi công, giám sát, cung cấp hàng hóa, dịch vụ để giữ vững tiến độ và đảm bảo chất lượng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước để thực hiện các quy trình, thủ tục liên quan đến dự án trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn, trong quá trình triển khai thực hiện dự án VATM rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án Cảng HKQT Long Thành, Bộ Giao thông vận tải, Cục HKVN, sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ tích cực của các Bộ, ngành liên quan đặc biệt là Quân chủng phòng không không quân - Bộ Quốc phòng, Tổng công ty Cảng HK Việt Nam; Lãnh đạo và các Ban, ngành của chính quyền địa phương tỉnh Đồng Nai để Tổng công ty hoàn thành dự án đặc biệt quan trọng này theo đúng kế hoạch tiến độ và chất lượng cao nhất.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, Ban ngành Trung ương, địa phương cùng với quyết tâm chính trị và kinh nghiệm của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các nhà thầu thi công tư vấn giám sát, chúng ta hoàn toàn tin tưởng Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ Quản lý bay” thuộc dự án “Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1” sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Sau hoàn thành, dự án thành phần 2 sẽ góp phần cùng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của khu vực phía Nam và của cả nước, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Nghi thức bấm nút khởi công dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ Quản lý bay” Cảng HKQT Long Thành 

Theo VATM