Tọa đàm “Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức Hàng không Việt”

Tọa đàm “Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức Hàng không Việt”

11:38 - 25/02/2023

Chiều nay, 24/2 tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đã tổ chức buổi tọa đàm “Khơi thông cơ chế thị trường tiếp sức Hàng không Việt” nhằm đánh giá đúng thực trạng, đề xuất kiến nghị những giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ, tiếp sức cho các Hãng hàng không Việt Nam, góp phần cùng ngành hàng không sớm vượt qua khó khăn, hồi phục và phát triển bền vững.

Làm sao để chuyến bay đêm không còn ế khách?
Thứ trưởng Bộ GTVT: Du lịch và hàng không phải phối hợp, 'nhảy dây'
Vietjet dùng tàu bay Embraer E190 để mở chặng Côn Đảo
Tây Nguyên sắp có sân bay quốc tế đầu tiên
Thúc tiến độ hoàn thiện Quy hoạch Sân bay Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050
Tới tham dự buổi tọa đàm có đại diện Bộ Giao thông vận tải - Cục Hàng Không Việt Nam; đại diện Bộ Tài chính/Ban Kinh tế TW/QH/VPCP; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp hàng không Vietnamairlines, Bambooairways, Vietjet - Chuyên gia hàng không - du lịch - kinh tế; một số diễn giả là chuyên gia kinh tế, chuyên gia hàng không cùng với hơn 20 cơ quan báo chí truyền thông.

Phiên họp trước Toạ đàm do Phó CT - TTK VABA - Ông Bùi Doãn Nề chủ trì.

Năm 2022, chứng kiến sự phục hồi trở lại của thị trường hàng không trong nước và quốc tế, điều đáng mừng là Việt Nam được đánh giá là thị trường hàng không có mức tăng trưởng nhanh trong khu vực và trên thế giới. Tuy đang trên đà phục hồi nhưng có sự không đồng đều giữa các phân khúc. Vận chuyển hàng hóa phục hồi nhanh và đã có sự tăng trưởng so với năm 2019, trong khi vận chuyển hành khách phục hồi chậm hơn và chưa đạt mức từng đạt cùng kỳ năm 2019; thị trường nội địa đã phục hồi hoàn toàn so với trước khi dịch bệnh bùng phát nhưng thị trường quốc tế chỉ mới phục hồi chậm; sản lượng vận chuyển hàng không của các hãng hàng không Việt Nam đã phục hồi và có sự tăng trưởng nhất định, nhưng doanh thu không tăng tương ứng, thậm chí còn giảm do chi phí đầu vào tăng; sự phục hồi của ngành Hàng không Việt Nam có sự không đồng đều giữa các doanh nghiệp thuộc các giai đoạn khác nhau trong chuỗi cung ứng...

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Đại diện chủ trì Tọa đàm

Những khó khăn do đại dịch đã gây tổn thất nghiêm trọng cho Ngành, cho các hãng hàng không; những khó khăn mới phát sinh do giá nhiên liệu, do biến động tỷ giá, do thị trường Quốc tế phục hồi chậm, do chính sách mở cửa của các Quốc gia,… cần được tiếp tục phân tích, cần có các kịch bản phù hợp, tạo sự chủ động hơn của các thành viên thuộc Hiệp hội.

TS Bùi Doãn Nề - Phó CT - TTK VABA

Bên cạnh đó, những vướng mắc, những kiến nghị phù hợp cũng giúp các cơ quan hữu quan, cùng Chính phủ, Quốc hội có sự quan tâm,hỗ trợ kịp thời ngành hàng không, các doanh nghiệp vận tải hàng không kinh doanh có hiệu quả, sớm vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển. Triển khai kế hoạch năm 2023, Lãnh đạo Hiệp hội đánh giá cao Thành công của các Hãng, các Doanh nghiệp trong Hiệp hội đã đảm bảo công tác vận chuyển và phục vụ hành khách mùa cao điểm an toàn; Cùng sáng kiến và sự hỗ trợ chính của Công ty Hàng không Tre Việt - BAV, sự đóng góp của Công ty PA văn phòng trong suốt quá trình chuẩn bị nội dung cũng như chuẩn bị công tác hậu cần cho cuộc Tọa đàm.

Ông Lương Hồ Anh - TPKD Công ty PA

 Bà Hồ Ngọc Yến Phương - PTGĐ công ty CP hàng không Vietjet

Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó TGĐ Vietnamairlines

Ông Nguyễn Mạnh Quân - TGĐ Bambooairways

Trước ngưỡng cửa hồi phục và phát triển trong giai đoạn mới, bên cạnh sức mạnh nội tại, ngành hàng không Việt Nam đang rất cần những trợ lực mới đến từ cơ chế chính sách để tăng trưởng hết tiềm năng. Đây là vấn đề được kỳ vọng sẽ được tháo gỡ hoặc tìm được lời giải qua Tọa đàm "Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không Việt". 

TS Lê Đăng Doanh

Chuyên gia kinh tế Ông Cấn Văn Lực

Buổi tọa đàm diễn ra nhằm góp phần tạo nên nhận thức chung trong dư luận về những khó khăn và thách thức mà ngành hàng không đang phải đối mặt. Sự cần thiết của các cơ chế, chính sách tạo lực đẩy cho ngành hàng không Việt Nam phục hồi và phát triển, đạt được mục tiêu hồi phục toàn phần vào cuối năm 2023.

Phó GS - TS Trần Đình Thiên

Ông Nguyễn Văn Bình - Vụ CN Ban KTTU

TS Dương Mạnh Cường - chuyên gia Hàng không

Ngoài ra còn làm rõ thêm nhiều vấn đề và đưa ra các kiến nghị, các giải pháp kịp thời để giải bài toán cơ chế và định giá, tháo bỏ những vướng mắc để ngành hàng không tăng tốc hồi phục trong giai đoạn mới, thông qua các ý kiến chuyên môn từ đại diện các cơ quan chức năng, hãng hàng không, chuyên gia kinh tế - hàng không – luật…

Ông Bùi Doãn Nề - Phó CT TTK VABA tặng hoa, cảm ơn các diễn giả, chuyên gia dự Toạ đàm.

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban kinh tế Trung ương và các Cơ quan thuộc các Bộ, Ngành, Trung ương và các địa phương, nhất là trong giai đoạn khó khăn bởi đại dịch covid 19. Những bài viết, những ý kiến chỉ đạo, trao đổi, đóng góp tại buổi Tọa đàm hôm nay là tài liệu quan trọng, Hiệp hội sẽ phối hợp với các tổ chức chuyên ngành, tổng hợp, thống nhất các giải pháp đảm bảo các doanh nghiệp vận tải hàng không phát triển mạnh mẽ, ổn định, công bằng; đồng thời, gửi đến các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan xem xét, có chính sách hỗ trợ vì sự phát triển của ngành, của các doanh nghiệp hàng không Việt Nam.

Theo Opensky.com.vn