Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay Nội Bài

Thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động bay tại sân bay Nội Bài

11:53 - 23/06/2023

Trong 2 ngày 20 và 21 tháng 6, vào chiều tối và đêm tại khu vực sân bay Nội Bài có dông mưa kèm gió mạnh. Vì vậy đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều chuyến bay không thực hiện đúng kế hoạch, phải bay chờ và phải chuyển hướng đi các sân bay dự bị.

Cục Hàng không : Có 25 vụ việc uy hiếp an toàn bay trong tháng Năm
Bộ Giao thông Nhật Bản kiểm tra đột xuất văn phòng của Japan Airlines
Vietnam Airlines khai thác lại đường bay nối Hà Nội - Thành Đô
Gần 850.000 du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong tháng 4
Kêu gọi tuân thủ quy định thắt dây an toàn sau sự cố của Singapore Airline
Hình ảnh mây Cb ảnh hưởng đến khu vực hạ cánh và tại sân bay Nội Bài

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 18h30-20h00 ngày 20 tại sân bay Nội Bài xảy ra dông mưa có gió cạnh mạnh 15-20kt, gió giật 28kt và tầm nhìn ngang giảm xuống 4km; sau đó từ 00h30 đến 03h00 ngày 21 lại xuất hiện dông mưa có cường độ rất mạnh, tầm nhìn ngang có lúc giảm xuống 800m, gió giật mạnh 27kt. Đáng chú ý, trong đợt dông mưa xảy ra vào đêm gây ra gió xuôi mạnh 15-20kt duy trì kéo dài và mây CB chắn đầu hạ cánh gây khó khăn cho tàu bay hạ cánh và phải bay vòng chờ. Do dông mưa có cường độ mạnh kèm gió xuôi duy trì kéo dài dẫn đến 13 chuyến phải bay chờ, 4 chuyến phải chuyển hướng đi sân bay dự bị Hải Phòng và Nam Ninh, sau khi hết dông mưa đã hạ cánh lại sân bay Nội Bài.

Vào chiều tối ngày 21 trên khu vực Nội Bài xuất hiện dông mưa. Tuy nhiên, tại sân bay Nội Bài chỉ có mưa nhỏ, tầm nhìn tốt và có gió giật 25kt, dông mạnh xảy ra chủ yếu ở khu vực lân cận nhưng mây CB chắn đầu hạ cánh và cất cánh dẫn đến tàu bay không thể hạ cánh được làm 20 chuyến phải bay vòng chờ, không có chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị.

Hình ảnh mây trên Radar và định vị sét ngày 21/06/2023 thể hiện mây Cb chắn đầu cất hạ cánh và dông sét chủ yếu ở khu vực lân cận sân bay Nội Bài

Hình ảnh nhiều chuyến bay vòng chờ tại sân bay Nội Bài chiều tối ngày 21/06/2023

Có thể thấy, trong mưa dông kèm theo rất nhiều các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như gió giật, gió mạnh, gió đứt, mưa lớn làm giảm tầm nhìn hay mây Cb chắn đầu cất hạ cánh đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khai thác của các Hãng hàng không. Trong khi, mật độ bay ngày tại sân bay Nội Bài càng tăng, trung bình mỗi ngày có trên 600 chuyến cất và hạ cánh.  Do đó, Dự báo viên Trung tâm Khí tượng Hàng không Nội Bài - AMC luôn bám sát vị trí trực, luôn theo dõi và phân tích các công cụ như ảnh mây vệ tinh, ảnh radar, các thiết bị quan trắc, cảnh báo dông sét và gió đứt để chủ động tư vấn sớm, kịp thời cho Kiểm soát viên Không lưu tại Nội Bài về cường độ, thời gian kéo dài hay các hiện tượng ảnh hưởng đến khu vực cất hạ cánh và tại sân để từ đó Kiểm soát viên Không lưu có thể lựa chọn đường cất hạ cánh phù hợp, không bị giãn đoạn trong quá trình khai thác nhằm đảm bảo an toàn, điều hòa, hiệu quả trong dây truyền đảm bảo hoạt động bay của Tổng Công ty.

Hình ảnh kíp trực khí tượng tại Trung tâm Khí tượng Hàng không Nội Bài đang tác nghiệp tư vấn thời tiết cho các đợn vị liên quan qua điện thoại

Theo VATM