Tàu đổ bộ SLIM của Nhật Bản truyền về Trái Đất những hình ảnh mới

Tàu đổ bộ SLIM của Nhật Bản truyền về Trái Đất những hình ảnh mới

15:15 - 28/03/2024

Tàu đổ bộ Mặt Trăng không người lái của Nhật Bản đã một lần nữa "hồi tỉnh" sau khi vượt qua đêm trăng thứ hai lạnh giá và truyền về Trái Đất những hình ảnh mới.

Quy hoạch kết cấu hạ tầng hàng không đến năm 2030
Xử phạt hành khách nước ngoài hút thuốc trong nhà vệ sinh máy bay
Vietnam Airlines chuẩn bị đón “siêu máy bay” mới phục vụ cao điểm Hè
Đến năm 2030: Sân bay Cà Mau được quy hoạch đón máy bay cỡ lớn
Hàng không châu Âu lên kế hoạch để tránh thêm một mùa Hè hỗn loạn

Mô hình tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt trăng (SLIM) được trưng bày tại cơ sở của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, ngày 19/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN. 

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết một đêm trên Mặt Trăng dài bằng 14 ngày trên Trái Đất.

Trong bài đăng trên tài khoản mạng xã hội X, JAXA nêu rõ họ đã nhận được phản hồi từ tàu đổ bộ Mặt Trăng Smart Lander for Investigating Moon (SLIM), đồng thời xác nhận rằng con tàu này đã "sống sót" thành công qua đêm Trăng thứ hai. Tàu SLIM hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng ngày 20/1.

Một tấm pin năng lượng mặt trời, có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 5 lần so với pin mặt trời thông thường, được gắn trên tàu đổ bộ Mặt Trăng SLIM của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN. 

Theo đó, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau khi hạ cánh, tàu SLIM hết điện do các tấm pin không ở đúng góc hướng về phía Mặt Trời. Tàu rơi vào trạng thái "ngủ" trong nhiệt độ thấp tới âm 183 độ C. Hơn một tuần sau, các tấm pin có điện trở lại do hướng nắng trên Mặt Trăng thay đổi, do đó tàu đã một lần "hồi tỉnh" và liên lạc với mặt đất vào ngày 25/2.

Trước đó, JAXA cho biết tàu SLIM không được thiết kế cho những đêm trăng khắc nghiệt, khi nhiệt độ trên Mặt Trăng có thể xuống tới -180 độ C.

Nguồn: Minh Tâm/TTXVN