Sớm thành lập doanh nghiệp an ninh hàng không

Sớm thành lập doanh nghiệp an ninh hàng không

11:20 - 25/02/2022

Chiều ngày 24/2, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai công tác năm 2022 của Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc thành lập Công ty an ninh hàng không để đảm bảo an ninh, an toàn các sân bay.

Khánh hàng sẽ được "lướt mạng" trên nhiều chặng bay của Vietnam Airlines
FAA đặt thời hạn 90 ngày để Boeing trình kế hoạch kiểm soát chất lượng
Vietnam Airlines làm chủ nhà của hội nghị Hàng không Quốc tế tại Hà Nội
Doanh nghiệp khởi nghiệp Bỉ chuyển hướng sang dịch vụ taxi bay
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc thành lập Công ty an ninh hàng không để đảm bảo an ninh, an toàn cho các sân bay, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc độc lập, thống nhất, chuyên nghiệp và sự lãnh đạo tập trung.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đề xuất thời gian tới thành lập Công ty an ninh hàng không để đảm bảo an ninh, an toàn cho các sân bay: “Dự kiến lực lượng an ninh hàng không của ACV tách ra để thành lập từ Trung ương đến địa phương để có thể đảm bảo an ninh, an toàn cho sân bay. Hiện nay, lực lượng này trực thuộc từng sân bay. Giám đốc sân bay điều hành lực lượng này. Có những lực lượng rất yếu. Do đó cần thiết phải có sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương, để chỗ nào yếu thì tăng cường, bồi dưỡng, có nghiệp vụ để thống nhất toàn bộ hệ thống sân bay”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng năm 2022, cùng với chương trình phục hồi kinh tế- xã hội, hoạt động về giao thông vận tải trên tất cả các tuyến sẽ tăng lên rất nhiều, trong đó đường hàng không. Do đó đặt ra nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng không. Phó Thủ tướng đề nghị rà soát, bổ sung, sửa đổi Luật hàng không; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm an ninh hàng không; đồng thời xây dựng văn hóa, an ninh hàng không, nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm nghề nghiệp trong bảo đảm an ninh hàng không.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải trong việc xây dựng lực lượng kiểm soát an ninh hàng không: “Đồng ý giao cho Bộ Giao thông vận tải tiếp tục xây dựng cùng Ủy ban quản lý vốn Nhà nước xây dựng một lực lượng - Công ty để đảm bảo cung cấp cho dịch vụ về an ninh hàng không. Tuy nhiên phải đảm bảo đúng thông lệ quốc tế, đúng quy định của pháp luật trong nước, đảm bảo nguyên tắc độc lập, thống nhất, chuyên nghiệp”.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp các bộ ngành nghiên cứu mở các khóa đào tạo chính quy trong hệ thống học viện cho các đối tượng là chỉ huy, quản lý, điều hành lực lượng, kiểm soát an ninh hàng không, giám sát hàng không.

Hải Nam