Nhiều hãng hàng không lớn tiết kiệm cả tỷ USD, khi giá dầu cao

Nhiều hãng hàng không lớn tiết kiệm cả tỷ USD, khi giá dầu cao

10:59 - 05/07/2022

Theo các chuyên gia hàng không, gần như có thể dự báo tất cả các chi phí của một hãng hàng không, ngoại trừ một điều: chi phí nhiên liệu ngắn hạn. Nhiên liệu thường là thứ tốn nhiều chi phí nhất của hãng hàng không và có thể chiếm gần một phần ba tổng chi phí hoạt động.

VATM lọt Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022
Sân bay Côn Đảo đóng cửa gần 1 năm để nâng cấp
Tỷ lệ cất cánh đúng giờ của toàn ngành đạt 81,8%
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong mùa mưa bão và các điều kiện thời tiết xấu
Hội nghị Ban chỉ đạo an toàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022

Hai năm trước, nhiều hãng hàng không lớn đã bỏ bảo hiểm rủi ro với dầu sau khi bị lỗ lớn do giá dầu thấp liên tục. Nhưng khi giá dầu liên tục đạt mức cao nhất trong nhiều năm, giờ đây họ buộc phải đảo ngược hướng đi và đang phòng ngừa rủi ro mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bảo hiểm rủi ro nhiên liệu đang có tác dụng.

Mỹ có hai hãng hàng không lớn là Southwest Airlines và Alaska Airlines đã liên tục bảo hiểm chi phí nhiên liệu máy bay. Nhiên liệu chiếm một phần ba chi phí hoạt động của hãng Southwest Airlines. Hãng hàng không này bắt đầu tự bảo hiểm chi phí nhiên liệu của mình vào đầu những năm 1990 sau khi giá dầu thô tăng vọt trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Southwest đặt mục tiêu bảo hiểm ít nhất 50% chi phí nhiên liệu mỗi năm và sử dụng độc quyền quyền chọn mua. Quan chức của công ty, ông Chris Monroe, giao dịch với một số đơn vị giao dịch hàng hóa thông minh nhất Phố Wall, như Goldman Sachs, JPMorgan và bảy nhà giao dịch khác.

Southwest đã thua lỗ vì các khoản bảo hiểm rủi ro từ năm 2015 đến năm 2017, nhưng các khoản bảo hiểm rủi ro dầu năm nay đang mang lại lợi nhuận lớn cho hãng.

Theo Financial Times, một nhóm gồm 4 nhà giao dịch nhiên liệu tại Southwest Airlines đã tiết kiệm cho công ty khoản tiền khổng lồ 1,2 tỷ USD trong năm nay thông qua bảo hiểm rủi ro thông minh. Nhờ bảo hiểm rủi ro về giá dầu mà Southwest đã giảm 70 cent chi phí nhiên liệu, xuống còn 3,3 USD đến 3,4 USD/gallon trong quý này.

Trong khi giá dầu đã tăng 40% trong năm nay, các sản phẩm từ dầu còn tăng giá mạnh hơn: nhiên liệu máy bay gần đây được giao dịch ở mức cao 320 USD/thùng tại New York. Phí bảo hiểm nhiên liệu máy bay cao hơn 10 lần so với các mức phí bảo hiểm trong 30 năm qua. Bảo hiểm rủi ro của Southwest chắc chắn đã bảo vệ công ty này khỏi số cú sốc giá lớn.

Giám đốc tài chính của hãng Southwest - Tammy Romo cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên của hãng: “Bảo hiểm rủi ro nhiên liệu đang bảo vệ tuyệt vời cho chúng tôi trước giá năng lượng tăng và bù đắp đáng kể khi giá thị trường nhiên liệu máy bay trong quý đầu tiên năm 2022 tăng”.

Southwest chỉ là một trong nhiều công ty đang tìm cách bảo vệ mình khỏi giá dầu cao. Giám đốc điều hành Ryanair Holdings Plc, ông Michael O'Leary cho biết: “Chúng tôi cũng rất may mắn là trong 12 tháng tới, chúng tôi đã được bảo hiểm rủi ro rất tốt về nhiên liệu. Tôi cho rằng điều may mắn hơn là quản lý thông minh. Nhưng tuy nhiên, chúng tôi có 80% lượng nhiên liệu được mua dùng tới tháng 3/2023 ở mức dưới 70 USD mỗi thùng”.

Bean