Lễ tổng kết Chương trình hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa VATM và NAVBLUE S.A.S/Airbus

Lễ tổng kết Chương trình hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa VATM và NAVBLUE S.A.S/Airbus

12:16 - 25/05/2023

Sáng ngày 23/05/2023, tại Trụ sở Công ty Quản lý bay Miền Nam, VATM và NAVBLUE S.A.S/Airbus đã tổ chức Lễ tổng kết Chương trình hợp tác Quản lý không lưu tại Việt Nam.

VATM điều hành an toàn 70.259 lần chuyến bay trong tháng 5
Bộ GTVT yêu cầu kiểm soát chặt giá vé máy bay
Cục Hàng không : Có 25 vụ việc uy hiếp an toàn bay trong tháng Năm
Bộ Giao thông Nhật Bản kiểm tra đột xuất văn phòng của Japan Airlines
Vietnam Airlines khai thác lại đường bay nối Hà Nội - Thành Đô

Tới dự buổi lễ có bà Emmanuelle Pavillon Grosser - Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Hoàng Tri Mai – Tổng giám đốc Airbus Việt Nam, Lào & Cambodia, bà Alessandra Erre – Giám đốc Hợp tác quốc tế khu vực Đông Nam Á của Airbus cùng các chuyên gia của NAVBLUE S.A.S. Khách mời phía Việt Nam có đại diện Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Tác chiến, Quân chủng Phòng không – Không quân, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các Hãng hàng không. Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng chủ trì Lễ tổng kết với sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của VATM.

Chương trình Hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Công ty NAVBLUE được hai bên ký kết vào ngày 17/11/2023 trên cơ sở Ý định thư được kí giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Tập đoàn Airbus nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Việt Nam vào tháng 09/2015.   

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng cho biết: “Để đáp ứng với nhu cầu tăng trưởng nhanh của ngành hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, trong đó tập trung giải pháp điều chỉnh phương thức bay, phân khu kiểm soát trong đó chú trọng ưu tiên cho hai sân bay quốc tế lớn Nội Bài và Tân Sơn Nhất.”

Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng phát biểu tại buổi lễ

Nằm trong nhóm giải pháp nêu trên, Chương trình Hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam đặt mục tiêu tăng hiệu quả vùng trời tại hai khu vực sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và hiệu quả luồng không lưu giữa hai thành phố lớn nhất cả nước thông qua thiết kế, áp dụng các phương thức bay mới cho TMA Nội Bài và TMA Tân Sơn Nhất, đồng thời tư vấn các phương án tối ưu hóa khai thác tại sân cho mỗi sân bay.

Theo Chương trình hợp tác được kí kết, thời gian thực hiện chương trình dự kiến trong 3 năm, tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, chương trình đã kéo dài hơn dự kiến. Cụ thể, khi hoạt động bay phục hồi và tăng trở lại sau khi bị gián đoạn bởi Đại dịch Covid 19, NAVBLUE đã hoàn thành việc huấn luyện tại Việt Nam cho Kiểm soát viên không lưu; thực hiện phân tích, đánh giá việc áp dụng các phương thức bay mới và khảo sát người khai thác (kiểm soát viên không lưu và phi công) về hiệu quả khi áp dụng các phương thức mới.

Các phương thức bay mới cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất do NAVBLUE tư vấn đã được Cục hàng không phê duyệt và đưa vào khai thác thực tế từ tháng 10/2019. Bên cạnh đó, nội dung tư vấn về đường lăn thoát ly nhanh, bố trí các sân đỗ đã được tham khảo áp dụng trong dự án nâng cấp đường băng, đường lăn, sân đỗ tại các Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, đáp ứng mục tiêu của Chương trình hợp tác. Các lợi ích về kinh tế và môi trường nhờ các kết quả của chương trình hợp tác đã được chứng minh qua các chia sẻ của chuyên gia NAVBLUE, Công ty Quản lý bay Miền Nam và đại diện các Hãng hàng không tại buổi lễ.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Việt Dũng nhấn mạnh: “Thành công của Chương trình hợp tác là nhờ sự chuyên nghiệp và đóng góp tuyệt vời của nhóm chuyên gia NAVBUE/ Airbus và sự phối hợp chặt chẽ với nhóm chuyên gia của VATM.” Lãnh đạo VATM cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cục Hàng không Việt Nam,  sự phối hợp tích cực của  Cục Tác chiến, Quân chủng Phòng không không quân, các Hãng hàng không và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình hợp tác.

Lễ tổng kết không chỉ là dịp để các bên nhìn lại những thành công của Chương trình hợp tác mà còn mở ra cơ hội hợp tác tiếp theo giữa VATM nói riêng và ngành hàng không Việt Nam nói chung với Tập đoàn Airbus. “Sự hợp tác chặt chẽ giữa Airbus, NAVBLUE và VATM đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các giải pháp được thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam trong một môi trường đa bên và đa lĩnh vực. Airbus mong muốn tiếp tục hợp tác với VATM và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành hàng không” – chia sẻ của bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Airbus Việt Nam, Lào & Campuchia trong bài phát biểu của mình tại Lễ tổng kết.

 

Bà Hoàng Tri Mai,Tổng giám đốc Airbus Việt Nam, Lào và Campuchia phát biểu tại buổi lễ

Về phần mình, lãnh đạo VATM cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác với Airbus và Navblue trong các dự án quan trọng như Đầu tư xây dựng Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh, đầu tư xây dựng đài Kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đặc biệt là kế hoạch cấu trúc lại các phân khu kiểm soát trong FIR Hồ Chí Minh và xây dựng phương thức bay, vùng trời cho cụm sân bay Tân Sơn Nhất- Long Thành - Biên Hoà. Đây chính là cơ hội để tiếp nối những thành công của Chương trình hợp tác Quản lý không lưu tại Việt Nam, góp phần tăng năng lực cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của VATM nói riêng, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Đại diện các bên tham gia chụp ảnh lưu niệm

Theo VATM