Hàng nghìn máy bay gặp sự cố nhiễu GPS khi qua vùng Baltic

Hàng nghìn máy bay gặp sự cố nhiễu GPS khi qua vùng Baltic

08:50 - 01/04/2024

Hơn 1.600 máy bay, bao gồm cả máy bay dân sự, bay qua khu vực Baltic đã gặp phải tình trạng bị nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong 2 ngày.

Quy hoạch kết cấu hạ tầng hàng không đến năm 2030
Xử phạt hành khách nước ngoài hút thuốc trong nhà vệ sinh máy bay
Vietnam Airlines chuẩn bị đón “siêu máy bay” mới phục vụ cao điểm Hè
Đến năm 2030: Sân bay Cà Mau được quy hoạch đón máy bay cỡ lớn
Hàng không châu Âu lên kế hoạch để tránh thêm một mùa Hè hỗn loạn

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tờ Washington Times đưa tin, các vấn đề kỹ thuật bắt đầu xảy ra từ 24/3 và trong chưa đầy 48 giờ đã ảnh hưởng đến 1.614 máy bay hoạt động quanh không phận Biển Baltic.

Vào giữa tháng 3, một máy bay quân sự chở Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đã bị gây nhiễu GPS trên đường trở về từ Ba Lan.

Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) xác nhận với tờ Politico rằng đang điều tra vụ việc. Nhưng tính đến nay, các nhà quản lý đánh giá vấn đề liên quan đến GPS này không gây nguy hiểm cho các chuyến bay.

Tổ chức An toàn Hàng không châu Âu (Eurocontrol) nhận thông tin từ các phi công thông qua hệ thống báo cáo sự cố EVAAIR. Eurocontrol cho biết đã nhận 985 thông báo về tình trạng ngừng hoạt động GPS trong tháng 1 và tháng 2 năm nay so với 1.371 lần trong cả năm 2023.

Các chuyên gia cho biết máy bay vẫn có thể bay an toàn khi không có GPS và chuyển sang nền tảng khác khi GPS không chính xác.

Vào đầu năm nay, các phi công cho biết họ bắt đầu tắt GPS khi bay gần Biển Baltic và các quốc gia lân cận để chuyển sang sử dụng hệ thống khác, ví dụ như dẫn đường quán tính./.

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Foxnews)