Chưa xem xét đề xuất lập hãng bay vận tải chuyên chở hàng hóa

Chưa xem xét đề xuất lập hãng bay vận tải chuyên chở hàng hóa

10:25 - 14/07/2021

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Thủ tướng liên quan đến kiến nghị thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo. Tại văn bản, Bộ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét việc thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay bao gồm cả việc thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa. 

VNA dốc mọi nguồn lực, khả năng hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam chiến thắng dịch bệnh
Làm sao để hãng bay và ngân hàng gặp nhau?
ACV đặt mục tiêu lãi hơn 2.300 tỷ đồng trong năm 2021
Pacific Airlines vận chuyển gần 400 người dân Quảng Nam về quê
Các hãng hàng không thế giới ghi nhận những tín hiệu phục hồi đầu tiên

Việc này nhằm hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung - cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định về khả năng thành lập hãng hàng không mới vào thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022). 

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, các hãng hàng không trên thế giới nói chung và các hãng hàng không Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines) đều đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (bao gồm cả việc chở hành khách và hàng hóa).

Các hãng này cũng đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách nhằm tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch COVID-19.

Trước đó, Công ty cổ phần IPP Air Cargo đã đề nghị một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo vận tải hàng hóa.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng hóa. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3.

IPP Air Cargo mong muốn cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư, cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không vào quý III/2021, lấy chứng chỉ nhà khai thác vào quý IV/2021 và thực hiện chuyến bay thương mại vào quý II/2022.

 

Hải Nam