Bộ Giao thông Nhật Bản kiểm tra đột xuất văn phòng của Japan Airlines

Bộ Giao thông Nhật Bản kiểm tra đột xuất văn phòng của Japan Airlines

17:51 - 24/05/2024

Ngày 24/5, giới chức Nhật Bản cho biết Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch nước này đã tiến hành kiểm tra văn phòng của hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay Haneda ở Tokyo sau loạt sự cố liên quan đến máy bay của hãng này.

CEO Bamboo Airways: Nếu đưa thêm máy bay về mà có lãi, chúng tôi đưa ầm ầm
Thay đổi nhiều chuyến bay đến/đi từ Cam Ranh
Cách nào để hàng không Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero?
Hãng bay Việt Nam đầu tiên tham gia dự án đo lường CO2 của IATA
Ngành hàng không thế giới dự báo doanh thu hơn 1.000 tỷ USD

Máy bay chở khách của Hãng hàng không Japan Airlines tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, 4 quan chức của bộ trên đã đến kiểm tra đột xuất văn phòng hãng Japan Airlines nằm cạnh xưởng bảo trì máy bay ở sân bay Haneda, trong đó có các cuộc hỏi - đáp nhằm đánh giá các thủ tục và quy trình an toàn của hãng hàng không. Các quan chức này cho biết bộ trên sẽ hướng dẫn JAL khắc phục mọi vấn đề nếu phát hiện các quy trình hiện tại có thiếu sót.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Tetsuo Saito cho biết bộ này đang theo dõi và đánh giá các sự cố tại JAL một cách nghiêm túc, nỗ lực hết sức để khôi phục niềm tin vào an toàn hàng không. Trong khi đó, người phát ngôn của JAL khẳng định hãng đang tuân thủ quy trình kiểm tra một cách nghiêm túc và cam kết sẽ xây dựng lại niềm tin theo hướng dẫn của bộ trên.

Trước đó, ngày 23/5, một máy bay của JAL đang chuẩn bị khởi hành đã va chạm cánh với một máy bay khác của công ty đang di chuyển về phía cổng lên máy bay. Phần đầu và cánh của cả 2 máy bay đều bị hư hỏng. Vụ việc này xảy ra chỉ vài ngày sau sự cố ngày 10/5 tại sân bay Fukuoka ở phía Tây Nam Nhật Bản khi một phi công điều khiển máy bay của JAL không làm đúng hướng dẫn của kiểm soát viên không lưu, di chuyển vượt quá vạch dừng trước khi vào đường băng mà không có sự cho phép từ tháp điều khiển.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết vụ việc ở sân bay Fukuoka sẽ được đưa ra giải quyết tại một ủy ban được thành lập trước đó để xử lý vụ va chạm chết người giữa máy bay chở khách của JAL và máy bay của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tại Haneda vào tháng 1/2024 trong khi bộ này xem xét các cách để ngăn chặn tái diễn những vụ việc tương tự.

Nguồn: Lê Ánh/TTXVN