Anh gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine

Anh gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine

11:34 - 25/01/2022

Ngày 25-1, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với những người nhập cảnh đã tiêm vaccine, được xem như bước tiến lớn hướng việc khôi phục các hoạt động kinh tế và du khách nước ngoài.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất khởi công trong tháng 5
Rà soát, đánh giá lại tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại sân bay
IATA – Lượng hành khách sẽ phục hồi vào năm 2024
Tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam
Bảo đảm an toàn khai thác tại các cảng hàng không, sân bay

Thủ tướng Anh Borish Johnson khẳng định quyết định này cho thấy “nước Anh đã mở cửa lại cho hoạt động kinh tế và du khách nước ngoài. Những người nhập cảnh sẽ không còn cần phải tiến hành xét nghiệm nếu họ đã tiêm vaccine.”

Theo Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, những thay đổi trên sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 11/2, trùng với thời điểm kì nghỉ giữa kỳ đối với nhiều trường học.

Các công ty du lịch và lữ hành vốn chịu thiệt hại nặng nề từ đại dịch hoan nghênh bước tiến mới của Chính phủ Anh, khi quốc gia này trở thành một trong những nước mở cửa sớm nhất cho du lịch quốc tế.

Johan Lundgren, giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ EasyJet, cho rằng “việc xét nghiệm với hoạt động đi lại đã không còn phù hợp với hiện tại. Các hạn chế đi lại không thực sự giúp làm giảm nguy cơ lây lan của biến thể Omicron tại Anh. Đây cũng là bài học để chúng ta dừng những phản ứng không cần thiết đối với các biến thể trong tương lai.

Theo quy định hiện hành, du khách đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine vẫn cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trong vòng 2 ngày kể từ khi đến Anh. Những người chưa tiêm sẽ phải đối mặt với các yêu cầu xét nghiệm và cách ly ngặt nghèo hơn.

Sau tuyên bố mới nhất, yêu cầu xét nghiệm sẽ được dỡ bỏ đối với người trưởng thành đã tiêm vaccine và trẻ em dưới 18 tuổi. Chính phủ anh cũng nới lỏng quy định đối với những trường hợp chưa tiêm khi không còn phải thực hiện cách ly, nhưng sẽ vẫn cần phải xét nghiệm Covid-19 trước và sau khi đến Anh.

Hiện các nước thuộc Vương quốc Anh như Scotland, Wales và Bắc Ireland vẫn đang triển khai các quy định phòng dịch riêng, nhưng cho biết sẽ áp dụng điều chỉnh nhập cảnh mới của Anh đối với di chuyển quốc tế.

Hải Nam