ACV và Cảng hàng không quốc tế Istanbul (IGA), Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa

ACV và Cảng hàng không quốc tế Istanbul (IGA), Thổ Nhĩ Kỳ ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa

11:00 - 01/12/2022

Ngày 29/11/2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và Cảng hàng không quốc tế Istanbul (IGA), Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận cảng hàng không kết nghĩa (Sister Airport Agreement) tại trụ sở ACV.

VATM điều hành gần 14 ngàn chuyến bay trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023
ACV tặng quà Tết cho người dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Chuyến đi mơ ước cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Khánh Hòa
Nâng tầm dịch vụ “đường bay vàng” Hà Nội – TP.HCM
Chủ tịch VABA tiếp xã giao Đại sứ Armenia tại Việt Nam

Ông Nguyễn Quốc Phương – Phó TGĐ ACV và Ông Kadri Samsulun – Giám đốc điều hành sân bay quốc tế Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), CHKQT Istanbul trao bản ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa

Cảng HKQT Istanbul là Cảng HKQT được đặt tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Istanbul đóng vai trò quan trọng, là cửa ngõ giao thương du lịch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trên thế giới. Tính đến năm 2022, sân bay Istanbul có khả năng phục vụ 90 triệu khách mỗi năm với ba đường băng. Sân bay İstanbul cũng đã giành danh hiệu “Giải thưởng Sân bay Tốt nhất Châu Âu” cho chuyển đổi số vào năm 2020. Bên cạnh đó, sân bay Istanbul là  một trong những sân bay hàng đầu thế giới giành được hai giải thưởng là : (1) “Sân bay chuẩn 5 sao” và top 8 sân bay tốt nhất thế giới do tổ chức Skytrax đánh giá và bình chọn, (2) “Sân bay phòng chống dịch Covid chuẩn 5 sao” do tổ chức ACI đánh giá và bình chọn. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2022 dần được kiểm soát và trở nên khả quan hơn, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã dần xóa bỏ những rào cản về biên giới cũng như các chính sách giãn cách đối với người dân cũng như các hoạt động kinh tế, du lịch. Việt Nam cũng đã mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022. Do đó, việc ký kết thoả thuận hợp tác Cảng hàng không kết nghĩa giữa ACV và  Cảng HKQT Istanbul là tiền đề vững chắc cho việc tái khởi động lại các đường bay giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời mở rộng, thúc đẩy phát triển mạng đường bay và xúc tiến các hoạt động du lịch giữa hai đất nước. 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và Cảng HKQT Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chụp hình lưu niệm sau Lễ ký kết

Theo thỏa thuận hợp tác, ACV và Cảng HKQT Istanbul (IGA) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/đến các cảng hàng không trực thuộc ACV và Istanbul; góp phần tích cực vào việc phát triển thương mại, du lịch, đầu tư giữa các địa phương có sân bay của ACV và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Những năm vừa qua, ACV đã mở rộng hợp tác với nhiều nhà khai thác cảng hàng không trên thế giới nhằm thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/ đến các cảng hàng không trực thuộc ACV; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều hành cảng hàng không, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Hiện nay, ACV đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều nhà khai thác Cảng hàng không trên thế giới như: Tổng công ty Cảng hàng không Lào (AOL); Tổng công ty Cảng hàng không Thái Lan (AOT); Tổng công ty Cảng hàng không Narita (NAA- Nhật Bản); Tổng công ty Cảng hàng không quốc tế Incheon (IIAC – Hàn Quốc); Cảng hàng không quốc tế Chubu Central (Nhật Bản); Công ty Mitteldeutsche Flughafen AG CHLB Đức; Cảng hàng không quốc tế Fukuoka (FIAC) - Nhật Bản; Tập đoàn Società Esercizi Aeroportuali  (S.E.A.), Ý./.

Theo ACV