Thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử tại điểm kiểm tra an ninh hàng không

Thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử tại điểm kiểm tra an ninh hàng không

11:11 - 23/02/2023

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng và hiệu quả của ứng dụng công nghệ, khoa học mới, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã và đang triển khai nhiều ứng dụng khoa học hiện đại trong dây chuyền phục vụ hành khách, trong đó có thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách đi tàu bay.

Vietnam Airlines Group cung ứng hơn 7,3 triệu ghế dịp cao điểm hè 2023
Vietnam Airlines hoàn thành thử thách “chuyến bay bền vững” do Skyteam phát động
Chi tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng dự án tuyến giao thông kết nối thuộc Dự án Cảng HKQT Long Thành
Lễ tổng kết Chương trình hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa VATM và NAVBLUE S.A.S/Airbus
VNA nhận chứng chỉ an toàn khai thác IOSA lần thứ 10 liên tiếp

Dùng camera nhận diện khuôn mặt 

Thực hiện theo Văn bản số 5259/CHK-ANHK ngày 28/10/2022 của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Cát Bi (trực thuộc ACV) đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành lắp đặt thiết bị, cài đặt phần mềm phục vụ công tác thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ CCCD điện tử tại điểm kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, thiết lập hệ thống kết nối giữa Cảng hàng không với cơ sở dữ liệu CCCD của Bộ Công an để kiểm soát hành khách đi tàu bay nội địa nhằm tăng cường độ chính xác; ngăn chặn, phát hiện kịp thời các trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay; sàng lọc các đối tượng bị cấm bay hoặc bắt buộc phải kiểm tra trực quan/kiểm tra trực quan hành lý ký gửi…

Từ đầu tháng 02/2023, Cảng HKQT Cát Bi đã triển khai thí điểm 01 làn riêng dành cho hành khách đi tàu bay nội địa có sử dụng thẻ CCCD điện tử. Trong giai đoạn tiếp theo sẽ nghiên cứu phát triển thiết bị kiểm tra tự động, không cần có sự kiểm soát của nhân viên ANHK nhằm tiết giảm nhân lực.

Nhanh chóng phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả

Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không, lắp đặt thiết bị đọc thẻ CCCD điện tử và camera chuyên dụng để đối sánh khuôn mặt của hành khách với thông tin có sẵn trong thẻ CCCD.

Phần mềm VeriPAX do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tự phát triển, hiển thị đầy đủ các thông tin đọc được từ thẻ CCCD, thông tin về hành trình, có kết nối với danh sách hành khách đã làm thủ tục hàng không để đối sánh thẻ lên tàu với lộ trình bay của hành khách.

Bên cạnh đó, phần mềm VeriPAX cũng có kết nối với cơ sở dữ liệu về danh sách cấm bay của Cục hàng không Việt Nam để có thể nhanh chóng nhận diện hành khách có nằm trong “danh sách đen” này hay không.

Ngoài ra, VeriPAX có tính năng cảnh báo cho người sử dụng trong trường hợp hành khách cần kiểm tra trực quan hành lý ký gửi; có thể kiểm soát hành khách sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác, không sử dụng thẻ CCCD điện tử.

Quy trình kiểm soát 

Tại điểm kiểm điểm tra an ninh hành khách nội địa, nhân viên an ninh hàng không thực hiện việc quét thẻ CCCD điện tử và thẻ lên tàu bằng thiết bị chuyên dụng, đồng thời thực hiện đối sánh khuôn mặt của hành khách. Hệ thống xác thực CCCD và trả kết quả xác thực thông tin hành khách, thông tin hành trình, đối sánh với danh sách cấm bay/kiểm tra trực quan bắt buộc/kiểm tra trực quan hành lý ký gửi.

Trong trường hợp hệ thống ghi nhận thông tin trên thẻ CCCD và hình ảnh đối sánh khuôn mặt trùng khớp, đúng thông tin về hành trình, nhân viên ANHK cho hành khách di chuyển vào khu vực soi chiếu. Trường hợp một trong các thông tin không trùng khớp hoặc tên của hành khách trùng với danh sách cấm bay/hoặc cần phải kiểm tra trực quan, nhân viên ANHK thực hiện quy trình kiểm tra an ninh theo quy định.

Kết quả thử nghiệm

Cảng HKQT Cát Bi bắt đầu vận hành thử nghiệm sử dụng camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục hàng không từ 01/02/2023. Tính đến nay, số lượng hành khách thử nghiệm là 758 hành khách, trong đó số lượng thẻ CCCD được nhận dạng là 746 thẻ (98,4%), tỷ lệ camera nhận dạng được khuôn mặt là 100%, thời gian trung bình đọc thẻ CCCD và thẻ lên tàu là xấp xỉ 15 giây/hành khách, thời gian trung bình kiểm soát xong 01 hành khách là 60 giây.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống đã hỗ trợ tốt cho lực lượng an ninh hàng không trong việc kiểm soát hành khách, tuy nhiên còn tồn tại một số vấn đề như: tốc độ đọc CCCD điện tử của thiết bị còn chậm; một số trường hợp không đọc được thẻ CCCD do thẻ bị lỗi, mã MRZ bị mờ, bẩn;...

Với các công nghệ mới đang tạo ra đột phá trong hầu hết các ngành nghề sản xuất kinh doanh, hiện nay chuyển đổi số đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào, không chỉ ngành hàng không. Do đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam luôn quan tâm chú trọng tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ để cải thiện hiệu quả phục vụ hành khách, tăng trải nghiệm của khách hàng, làm tăng doanh thu, sử dụng nguồn nhân lực hiện tại hiệu quả hơn./.

Theo ACV