FAA ban hành các tiêu chuẩn thiết kế Vertiport để hỗ trợ tích hợp an toàn cho Tàu bay cơ động trên không tiên tiến

FAA ban hành các tiêu chuẩn thiết kế Vertiport để hỗ trợ tích hợp an toàn cho Tàu bay cơ động trên không tiên tiến

11:57 - 16/11/2022

Vertiport là một khu vực trên mặt đất, mặt nước hay một cấu trúc được sử dụng hoặc dự kiến sử dụng cho các hoạt động cất và hạ cánh của các tàu bay cất, hạ cánh theo phương thẳng đứng (theo EASA).

ACV tặng quà Tết cho người dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Nâng tầm dịch vụ “đường bay vàng” Hà Nội – TP.HCM
Hội nghị Tổng kết công tác quốc phòng, quân sự năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
SKYPEC MANG YÊU THƯƠNG VỀ CỐC PÀI - HÀ GIANG
Vietnam Airlines là Công ty Vận tải hành khách uy tín nhất 2022
Cục Hàng không Liên bang (Federal Aviation Administration - FAA) ban hành hướng dẫn thiết kế mới cho vertiport và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tàu bay cơ động trên không tiên tiến (Advanced Air Mobility - AAM). Các tiêu chuẩn thiết kế sẽ được coi như bước đầu để cung cấp các thông tin chính cho chủ sở hữu, nhà khai thác cảng hàng không, sân bay và các nhà phát triển cơ sở hạ tầng để bắt đầu phát triển những trang thiết bị kỹ thuật sẽ hỗ trợ hoạt động của những tàu bay AAM hoạt động bằng điện và cất hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Shannetta Griffin, P.E. - Quản trị viên liên kết cho các sân bay, cho biết: “Đất nước chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của ngành hàng không. Các tiêu chuẩn thiết kế vertiport này cung cấp nền tảng cần thiết để bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng một cách an toàn trong kỷ nguyên mới này.”

Các hoạt động cất, hạ cánh theo phương thẳng đứng này (Vertical Takeoff and Landing - VTOL) sẽ vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa ở độ cao thấp hơn ở các khu vực nông thôn, thành thị và ngoại ô.

Các tiêu chuẩn thiết kế bao gồm các thông tin quan trọng mà các nhà thiết kế và xây dựng cần tuân theo để cho phép việc cất hạ cánh một cách an toàn. Các tiêu chuẩn bao gồm:

Các yếu tố hình học và thiết kế quan trọng để đảm bảo an toàn: Kích thước cho khu vực hạ cánh và cất cánh của vertiport, vùng trời bổ sung cần thiết cho các đường bay tiếp cận và khởi hành và năng lực chịu tải. Trong tương lai, FAA dự đoán tỷ lệ hoạt động cao tại nhiều vertiport.

Hệ thống đèn, biển báo sơn kẻ tín hiệu và hệ thống phụ trợ bằng mắt: Các hướng dẫn liên quan đến hệ thống đèn, biển báo sơn kẻ tín hiệu và phụ trợ bằng mắt để xác định cơ sở vật chất của một vertiport. FAA đề xuất Biểu tượng nhận dạng Vertiport, được chỉ ra ở giữa hình dưới đây.

Cơ sở hạ tầng sạc điện: Các tiêu chuẩn và hướng dẫn an toàn an đầu cho pin và thiết bị sạc sẽ là trọng tâm đối với các vertiport.

Các vertiport tại sân bay: Các yêu cầu đối với các sân bay muốn thêm vertiport vào một sân bay dân dụng có sẵn, yêu cầu này bao gồm khoảng cách cần phải có giữa vertiport với đường cất hạ cánh hiện tại.

Vertiport trên cao: Các yêu cầu và hướng dẫn đối với các vertiport có thể nằm trên các cấu trúc sẵn có.

Hướng dẫn vertiport này sẽ được sử dụng có đến khi hướng dẫn thiết kế vertiport dựa trên hiệu suất được phát triển. Các tiêu chuẩn thiết kế cuối cùng được dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi FAA, hợp tác với các đối tác trong ngành và nhận phản hồi từ công chúng. FAA đã tổ chức Ngày Hàng không trực tuyến vào ngày 29 tháng 3 năm 2022 để thảo luận về dự thảo của các tiêu chuẩn đã được ban hành vào đầu năm 2022.

Theo VATM